Những tiêu chuẩn màng ngăn cháy Drencher đầy đủ và hữu ích nhất

hệ thống Màng ngăn cháy Drencher

Những tiêu chuẩn màng ngăn cháy Drencher đầy đủ và hữu ích nhất
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Hệ thống chữa cháy Drencher được sử dụng khá phổ biến hiện nay với hệ thống màng ngăn giúp hạn chế và ngăn ngừa sự lây lan của lửa khi xảy ra cháy. Chính vì thế mà hệ thống màng ngăn cháy được sử dụng khá nhiều cho các khu vực cầu thang, các nhà xưởng sát nhau hay nhà xưởng chia thành nhiều khu vực, tầng hầm chung cư,… Lắp đặt hệ thống màng ngăn cháy giúp khống chế được sự lan rộng của đám cháy, đảm bảo an toàn cho cuộc sống sinh hoạt cũng như hoạt động công việc của con người. Vậy tiêu chuẩn màng ngăn cháy Drencher cần phải đáp ứng những điều kiện gìđể đạt được hiệu quả cao khi sử dụng? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Hệ thống màng ngăn cháy drencher là gì?

Hệ thống màng ngăn cháy Drencher hay còn được biết đến là hệ thống chữa cháy hồng thủy sử dụng mang ngăn để chữa cháy tự động và tại chỗ. Sử dụng hệ thống ngăn cháy Drencher giúp hạn chế được ngọn lửa lan tỏa sang các khu vực khác, đồng thời hỗ trợ dập tắt đám cháy kịp thời và nhanh chóng.

các Đặc điểm của hệ thống màng ngăn cháy Drencher
Đặc điểm của hệ thống màng ngăn cháy Drencher

Thiết bị được lắp đặt rất nhiều tại các nơi có đông cư dân sinh sống như khu chung cư, tòa thương mại,… Và được phân chia ra nhiều khu vực khác nhau để hạn chế tối đa được những thiệt hại về người và của.

Xem thêm: 7 giải pháp hữu ích làm sạch không khí trong nhà ở

Vì sao nên sử dụng đầu phun màng ngăn cháy Drencher

Hệ thống màng ngăn cháy Drencher bao gồm hệ thống máu bơm tự động kết nối tới các hệ thống van điện từ và các đầu phụ hở để điều khiển mở nước. Các đầu Drencher được mở gắn vào nguồn nước qua hệ thống van điện từ. Khi có cháy, van này sẽ được kích hoạt tự động thông qua bảng điều khiển. Khi mở van, nước sẽ chảy vào các hệ thống đường ống và giúp cung cấp nước có tất cả các đầu Drencher đã được mở sẵn để dập tắt được đám cháy kịp thời.

Vai trò quan trọng và cần thiết của việc lắp đặt màng ngăn cháy
Vai trò quan trọng và cần thiết của việc lắp đặt màng ngăn cháy Drencher

Việc lắp đặt hệ thống màng ngăn cháy Drencher là đặc biệt cần thiết và rất quan trọng. Đặc biệt là đối với những khu vực có diện tích lớn như trung tâm thương mại, tòa chung cư,… càng cần phải đảm bảo hệ thống chữa cháy an toàn và hiệu quả. Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống màng ngăn cháy cần phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định để giúp hạn chế được những sự cố đáng tiếc xảy ra, đảm bảo an toàn cho con người.

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy màng ngăn Drencher

Hệ thống chữa cháy màng ngăn Drencher bao gồm các bộ phận chính sau:

Hệ thống báo cháy Drencher

Trong hệ thống này có cấu tạo và chức năng giống với các hệ thống chữa cháy thông thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất trong hệ thống chữa cháy màng ngăn nằm ở tủ trung tâm báo cháy. Tủ trung tâm điều khiển hệ thống báo cháy được trang bị chức năng điều khiển hệ thống màng ngăn, giúp kích hoạt các van xả. Trong đó, hệ thống màng ngăn cháy Drencher sử dụng zone kép để kích hoạt các van xả tràn trên van.\

thiết kế màng ngăn cháy giúp cho việc hoạt động hiệu quả khi có đám cháy xảy ra
Cấu tạo của màng ngăn cháy giúp cho việc hoạt động hiệu quả khi có đám cháy xảy ra

Hệ thống bơm duy trì áp lực

Trong hệ thống màng chữa cháy, hệ thống bơm được cấu tạo bao gồm:

– Bơm chính là máy bơm Diesel

– Bơm bù

– Hệ thống valve giúp duy trì áp lực; van giảm áp để bảo vệ đường ống khi áp lực quá cao ( áp lực này cũng có thể thay đổi hoặc đặt trước ).

– Hệ thống đầu phun hở:
+ Đầu phun hở được sắp xếp theo đúng như thiết kế của hệ thống.
+ Đầu phun màng ngăn cháy Drencher được bố trí phù hợp theo yêu cầu từ trước.

Hệ thống van xả tràn Deluge Valve:

Van xả tràn Drencher có nhiệm vụ chính và tác dụng là xả khi áp lực thay đổi và giúp duy trì áp lực. Khi được mở, van này sẽ tạo lối thoát cho nước chảy tràn vào khắp hệ thống đường ống. Hệ thống màng ngăn cháy rất thích hợp để lắp đặt tại các vị trí và không gian như các khu sản xuất rộng, tầng hầm để xe,…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy màng ngăn Drencher

Hệ thống màng ngăn chữa cháy Drencher được thiết kế với việc sử dụng các đầu phun Drencher được mở sẵn. Những đầu phun này được gắn vào các ống dẫn nước bằng một hệ thống một van. Trong trạng thái bình thường, các van này sẽ được khóa lại, vì thế mà nước sẽ không thể đi lên trên bởi áp lực nước bên dưới sẽ đẩy màng ngăn nước bằng cao su căng ra để ngăn nước.

nguyên lý hoạt động của màng ngăn cháy Drencher
Sở đồ nguyên lý hoạt động của màng ngăn cháy Drencher

Trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, trung tâm báo cháy của hệ thống sẽ được tự động kích hoạt. Lúc này hệ thống các van tại các vị trí được đặt đầu Drencher sẽ mở ra và một lượng nước từ trong thân đẩy ra ngoài làm cho áp lực nước không còn nữa. Do vậy mà nước được đưa lên trên và ra ngoài thông qua hệ thống đầu phun giúp khống chế và dập tắt được đám cháy, không cho đám cháy lây lan sang các khu vực khác rộng hơn.

các  hoạt động của màng ngăn cháy Drencher khi có hỏa hoạn xảy ra
Nguyên lý hoạt động của màng ngăn cháy Drencher khi có hỏa hoạn xảy ra

Tùy vào hệ thống chữa cháy màng ngăn Drencher để lựa chọn đầu phun số có thông số kỹ thuật phù hợp và lắp đặt hệ thống chính xác nhất cho mỗi công trình khác nhau. Cho dù có lắp đặt theo phương pháp nào cũng phải đảm bảo được theo tiêu chuẩn quy định lưu lượng và áp lực của hệ thống. Trong đó, lưu lượng của hệ thống được tính theo mét ống hoạt động, vì thế mà tùy vào kích thước của ống để chọn vòi phun để đoạn ống đó có lưu lượng nước phù hợp.

Kết luận

Việc lắp đặt và sử dụng hệ thống màng ngăn cháy Drencher là giải pháp hữu hiệu và an toàn nhất giúp chống cháy lan sang các khu vực khác trong các xưởng sản xuất, khu chung cư, những nơi có đông dân cư sinh sống. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc tìm hiểu về màng ngăn cháy, nên sử dụng màng ngăn cháy Drencher như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Cách trồng cây trên mái nhà chống nóng đạt hiệu quả cao

 

Mẫu thiết kế liên quan